Tin tức

ĐỐI THOẠI VỚI PHIL FENWICK VỀ GỖ SỒI ĐỎ

Là một nhà sản xuất gỗ sồi đỏ, ông thấy sự khác biệt chính nào giữa gỗ sồi đỏ với gỗ sồi trắng?

Sự khác biệt giữa gỗ sồi đỏ với gỗ sồi trắng là vân gỗ và màu sắc. Các thớ gỗ của gỗ sồi trắng được đóng lại, trong khi của gỗ sồi đỏ được mở ra - tạo ra một chút vẻ ngoài cứng rắn hơn của gỗ. Nói chung, sự khác biệt chính là có nhiều màu sắc điển hình trong gỗ sồi đỏ, chẳng hạn như màu nâu hoặc lúa mì cho đến màu đỏ đậm. Sồi trắng có xu hướng chủ yếu là màu nâu hoặc gần như nâu. Đôi khi rất khó phân biệt sồi trắng với sồi đỏ, đặc biệt nếu sồi đỏ ở phía Bắc do màu sắc và vỏ ngoài nhạt hơn.

Sồi đỏ dùng để làm sàn và đồ nội thất thì như thế nào thưa ông?

Sồi đỏ dùng rất tốt cho sàn và đồ nội thất. Ở Hoa Kỳ, đây là một trong những loài chính được sử dụng làm sàn cho nhiều thế hệ. Nó rất phổ biến trong ngôi nhà cũ ở Hoa Kỳ chủ sở hữu tìm thấy nhiều phong cách và khổ rộng khác nhau của sàn gỗ sồi đỏ. Thông thường khi một chủ nhà kéo một tấm thảm cũ trong một ngôi nhà lên thì họ rất vui khi nhìn thấy sàn gỗ sồi đỏ mà họ đã hoàn thiện. Các khía cạnh khác của sồi đỏ là nó có xu hướng rất ổn định và hoàn thiện tốt. Ngoài ra, vì sồi đỏ là một loài gỗ có vân mở, nên khi hoàn thiện trông có vẻ thoáng đạt.

Ở những thị trường xuất khẩu nơi ông bán gỗ sồi đỏ, lý do chính khiến khách hàng thích gỗ sồi đỏ hơn gỗ sồi trắng là gì?

Trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi bán sồi đỏ vào các thị trường bởi vì nó luôn được yêu cầu. Các nhà máy tạo ra sản phẩm cuối cùng luôn lựa chọn sồi đỏ. Nhiều lần là vì các sản phẩm được sản xuất dành cho phân khúc khách hàng thích vân gỗ và cảm nhận được khi chạm vào gỗ sồi đỏ. Ví dụ, đồ nội thất gỗ sồi đỏ được sản xuất ở châu Á phù hợp với tủ và sàn sồi đỏ mà người ta tìm thấy ở nhiều nhà ở Hoa Kỳ, do đó tạo ra nhiều nhu cầu hơn. Một lý do khác mà một số thị trường như Trung Quốc, có xu hướng mua sồi đỏ là vì họ thích sự đa dạng mà hình dạng vân mở cung cấp trong sản xuất vì nó tương tự như một số loài gỗ tần bì trắng và sồi trắng ở phía Bắc được sử dụng rất tốt.

Về nguồn cung nguyên liệu, có áp lực gì lên cây sồi đỏ phía Bắc không thưa ông?

Sồi đỏ mọc nhiều hơn bất kỳ loài nào khác ở Bắc Mỹ. Nó là loài chiếm ưu thế trong toàn bộ vùng Appalachia. Ngoài ra, nó không bị tấn công bởi bất kỳ sự xâm lấn của loài sâu bọ nào (tại thời điểm này). Không giống như gỗ tần bì trắng, sồi trắng và gỗ óc chó - tất cả các loại gỗ này đều đối mặt với những thách thức về vấn đề sâu bệnh.

Ông có chia sẻ về phân hạng của gỗ sồi đỏ, liệu có sự khác biệt gì về phân hạng so với các loại gỗ khác không? Nếu có thì khác ở điểm nào?

Đối với việc phân hạng gỗ sồi đỏ so với các loài khác, thực sự không có sự khác biệt - tất cả các điểm đều giống nhau. Tuy nhiên, khách hàng chỉ cân nhắc xem yêu cầu mua loại nào thôi. Chúng tôi làm việc với nhiều khách hàng, họ sẽ yêu cầu cung cấp một loại màu nhất định, sắp xếp theo chiều rộng hoặc thậm chí sắp xếp theo chiều dài để phù hợp với quy trình sản xuất của họ.

Phân hạng thấp nhất công ty ông từng xuất khẩu là gì?

Chúng tôi thấy rằng các loại chúng tôi xuất khẩu không khác với những gì chúng tôi cung cấp ở Bắc Mỹ. Phân hạng theo tiêu chuẩn FAS/1F (hạng cao cấp), 1C và 2C đều được yêu cầu thường xuyên. Thỉnh thoảng chúng tôi sẽ xuất loại 3C hoặc các loại khung gỗ, nhưng những yêu cầu này không thường xuyên.

Tỷ lệ phần trăm gỗ đạt tiêu chuẩn FAS là bao nhiêu đối với một xưởng xẻ?

Số lượng gỗ đạt tiêu chuẩn FAS hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng của các tấm gỗ được cưa tại nhà máy. Tuy nhiên, nói chung, khoảng 1/3 gỗ được dùng làm các sản phẩm gỗ công nghiệp - chẳng hạn như gỗ pallet, gỗ cắt thành tấm vuông và tà vẹt đường sắt. Hai phần ba còn lại là gỗ xẻ thanh, gỗ này chiếm khoảng 15-20% đủ điều kiện để được cấp FAS/1F.

Sự khác nhau chính giữa gỗ sồi đỏ phía Bắc và phía Nam là gì thưa ông?

Theo tôi sự khác biệt chính giữa sồi đỏ phía Bắc và phía Nam là vân gỗ và màu sắc. Vân gỗ của sồi đỏ phía Bắc đẹp hơn. Điều này là do gỗ phát triển chậm hơn và có số vòng sinh trưởng cao hơn trên mỗi inch so với gỗ phía Nam. Gỗ phía nam có một mùa sinh trưởng dài hơn, kết quả là các vòng sinh trưởng ít hơn trên mỗi inch (2,54cm) và có nhiều khoáng chất trong các tấm ván và có màu đỏ đậm hơn. Tôi nghĩ điều quan trọng cần đề cập đến về việc kinh doanh gỗ xẻ hiện tại của Hoa Kỳ là sức mạnh của nhu cầu đối với các sản phẩm gỗ xẻ công nghiệp. Các sản phẩm như gỗ, gỗ xẻ thành tấm vuông, tà vẹt đường sắt hoặc tấm đỡ cần cẩu. Chúng tôi đang bắt đầu thấy sự thiếu hụt nguồn cung cấp gỗ tươi vì doanh thu sản phẩm gỗ xẻ công nghiệp đang cực kỳ mạnh vào thời điểm này. Khi các sản phẩm gỗ công nghiệp tăng thì kết quả kéo theo là ít gỗ được sản xuất thành gỗ xẻ thanh mà xưởng cưa hoàn thành chu trình sản xuất, sấy khô và xuất khẩu. Nếu bạn nói chuyện với các nhà sản xuất, bạn sẽ thấy rằng điều này đang trở thành một thách thức để có được nhiều nguyên liệu như trước đây, đó là một điều luôn được trông đợi.

Xin cảm ơn ông!

Bài viết khác
Cùng tìm hiểu thêm về gỗ sồi  

Cùng tìm hiểu thêm về gỗ sồi  

Đặt biệt là gỗ sồi hay các chủng loại gỗ liên quan. Hôm nay hãy chúng tôi sẽ...
Lưu ý khi sử dụng gỗ tần bì hoa kỳ

Lưu ý khi sử dụng gỗ tần bì hoa kỳ

Gỗ tần bì hoa kỳ phân bố khắp miền Đông của Hoa Kỳ, có hình dạng tương tự...
Đặc điểm nhận dạng gỗ thích cứng

Đặc điểm nhận dạng gỗ thích cứng

Gỗ thích cứng (gỗ Hard Maple) sở hữu vẻ đẹp và màu sắc hài hòa mà bất cứ ai...
Cùng tìm hiểu về gỗ anh đào là gì?

Cùng tìm hiểu về gỗ anh đào là gì?

Để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về gỗ anh đào trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ...
 Đặc tính kỹ thuật của gỗ dương tròn mỹ

 Đặc tính kỹ thuật của gỗ dương tròn mỹ

Để hiểu rõ hơn, hôm nay ta hãy cùng Gỗ Nam Bắc tìm hiểu gỗ dương tròn mỹ có...
Đặc điểm của gỗ tần bì tròn?

Đặc điểm của gỗ tần bì tròn?

Gỗ tần bì nhẹ nhưng rất bền, dai, cứng và khỏe. Gỗ tần bì tròn là một trong...
Hotline tư vấn miễn phí:
Zalo