Tin tức

Bếp gỗ xoan đào có được ưa chuộng hiện nay không?

     Bếp gỗ xoan đào đẹp và chất lượng không khi xoan đào được biết đến là loại gỗ cứng đến từ châu Phi và có thể thay thế cho gỗ gụ. Sapele có các hạt kết cấu mịn, lồng vào nhau, thường xuyên thay đổi hướng. Màu sắc từ nâu nhạt đến tông nâu đỏ vừa phải. Xoan đào nhạy cảm với ánh sáng và sẽ sẫm màu theo tuổi tác, hiệu ứng này sẽ tăng nhanh khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

     Một loạt các màu sắc và kiểu vân có thể xuất hiện trên cùng một bảng điều khiển và các mặt trước của cửa và ngăn kéo liền kề sẽ không khớp với nhau. Đây là những đặc điểm tự nhiên của Sapele và không được coi là một khiếm khuyết. Hãy cùng Gỗ Phương Đông tìm hiểu đặc điểm và tính chất gỗ có phù hợp để làm tủ bếp không nhé!

 

Bếp gỗ xoan đào có được ưa chuộng hiện nay không?

 

Bếp gỗ xoan đào có được ưa chuộng hiện nay không?


     Xoan đào hay còn gọi là Sapele có tên khoa học Entandrophragma cylindricum là một loại cây sinh trưởng chậm, có tán tròn và thân thẳng, hình trụ, có bạnh, đường kính lên đến 200 cm. Xoan đào thường xanh hoặc rụng lá và có thể phát triển chiều cao tới 45 m – 60m. Sapele là một trong những loại gỗ thương mại quan trọng nhất ở châu Phi nhiệt đới bở độ nặng, độ cứng vừa phải và độ bền vừa phải. Nên thường được sử dụng để lát sàn, ốp, cầu thang, nội thất cao cấp, nhạc cụ,…

     Gỗ Sapele một loại gỗ rắn chắc, cứng và an toàn. Hạt thẳng, thành phẩm mịn, gỗ khô tốt thông qua việc chuẩn bị không khí hoặc sấy bằng lò. Là một loại gỗ tinh tế bền bỉ, Sapele có thể tiếp cận được với số lượng lớn, vì thân gỗ phát triển thẳng và cao.

Đặc tính của gỗ xoan đào

     Màu sắc: Tâm gỗ có màu vàng nâu đến đỏ sẫm, có xu hướng tối dần theo độ tuổi của cây gỗ xoan đào. Bên cạnh kiểu dải ruy băng phổ biến được thấy trên các tấm ván quý, Sapele còn được biết đến với rất nhiều mẫu hạt có hình khác, chẳng hạn như: Pommele, chần bông, có đốm, lượn sóng, hình cánh ong.

     Khả năng chống thối rữa: Tâm gỗ có từ độ bền vừa phải đến rất bền về khả năng chống mục nát. Khả năng kháng sâu, đục quả ở mức trung bình.

     Khả năng làm việc: Sapelli có thể gây rắc rối khi làm việc trong một số hoạt động gia công như bào, định tuyến dẫn đến hiện tượng bị mòn do hạt đan xen vào nhau. Nó cũng sẽ phản ứng khi tiếp xúc trực tiếp với sắt, trở nên mất màu và ố vàng. Sapele có tác dụng làm cùn nhẹ đối với máy cắt, nhưng nó quay, dán và hoàn thiện tốt.

     Mùi: Xoan đào có mùi hương đặc trưng giống tuyết tùng khi đang được làm việc.

     Độc tính: Mặc dù các phản ứng nghiêm trọng khá hiếm gặp, gỗ xoan đào đã được báo cáo là chất gây kích ứng da và đường hô hấp.

 

Bếp gỗ xoan đào có được ưa chuộng hiện nay không?

 

     Với những đặc điểm của gỗ xoan đào thì liệu gỗ có phù hợp để làm tủ bếp không? Chắc chắc nó thích hợp để làm tủ bếp vì những lý do sau đây:

     • Bếp gỗ xoan đào sẽ đem lại sự chăc chắn, bền và có màu sắc nâu độc đáo

     • Có khả năng chống mục nát và mối mọt cao, vì vậy yên tâm sử dụng tủ bếp mà không sợ bị thối rữa trong khi đựng đồ dùng và thức ăn.

     • Gỗ có mùi hương giống như tuyết tùng, an toàn khi sử dụng, chính vị lý do này người ta dùng gỗ xoan đào để làm thớt vì đặc điểm gỗ chống được những vết dao cắt giữ được độ bền lâu và đặc biệt không sợ độc tính của gỗ khi sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất thì gỗ xoan đào có thể gây kích ứng da và nên đeo khẩu trang và đồ bảo hộ để đảm bảo sức khỏe tốt.

     • Gỗ Sapele có khả năng chống cháy, thân thiện với môi trường, bền vững và độc đáo cho tủ bếp nhà bạn Sapele là lựa chọn tuyệt vời.

     • Gỗ xoan đào cũng có những đường gân tuyệt vời khi được xẻ ra. Gỗ Sapele cũng có thể được sử dụng trong việc sử dụng nội thất và bên ngoài.

     • Sapele có khả năng chống thấm nước cao. Nó rất ổn định và hoàn toàn không bị mục nát và chịu được thời tiết. Cấu trúc thớ và lỗ chân lông chặt chẽ hơn Gỗ Gụ.

     • Độ bền Sapele cứng hơn nhiều so với gỗ gụ châu Phi hoặc châu Mỹ. Khả năng chống lõm, độ uốn cong, độ cứng và khả năng chịu tải trọng tốt.

     • Bếp gỗ xoan đào là một lựa chọn vô cùng đúng đắn và giải pháp lâu dài cho tủ bếp nhà bạn. Bên cạnh đó gỗ xoan đào còn được sử dụng làm ván ép, đồ nội thất, tủ đựng đồ, ván sàn, đóng thuyền, dụng cụ, đồ tiện và những thứ nhỏ bé bằng gỗ sở trường khác. Sapele là một loài gỗ châu Phi thường được xuất khẩu đi các quốc gia khác và có giá trị tiền tệ.

Bài viết khác
Cùng tìm hiểu thêm về gỗ sồi  

Cùng tìm hiểu thêm về gỗ sồi  

Đặt biệt là gỗ sồi hay các chủng loại gỗ liên quan. Hôm nay hãy chúng tôi sẽ...
Lưu ý khi sử dụng gỗ tần bì hoa kỳ

Lưu ý khi sử dụng gỗ tần bì hoa kỳ

Gỗ tần bì hoa kỳ phân bố khắp miền Đông của Hoa Kỳ, có hình dạng tương tự...
Đặc điểm nhận dạng gỗ thích cứng

Đặc điểm nhận dạng gỗ thích cứng

Gỗ thích cứng (gỗ Hard Maple) sở hữu vẻ đẹp và màu sắc hài hòa mà bất cứ ai...
Cùng tìm hiểu về gỗ anh đào là gì?

Cùng tìm hiểu về gỗ anh đào là gì?

Để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về gỗ anh đào trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ...
 Đặc tính kỹ thuật của gỗ dương tròn mỹ

 Đặc tính kỹ thuật của gỗ dương tròn mỹ

Để hiểu rõ hơn, hôm nay ta hãy cùng Gỗ Nam Bắc tìm hiểu gỗ dương tròn mỹ có...
Đặc điểm của gỗ tần bì tròn?

Đặc điểm của gỗ tần bì tròn?

Gỗ tần bì nhẹ nhưng rất bền, dai, cứng và khỏe. Gỗ tần bì tròn là một trong...
Hotline tư vấn miễn phí:
Zalo